Gôm Xanthan là tá dược gì? Cách dùng và tỷ lệ sử dụng Gôm Xanthan

Tá dược Gôm Xanthan có tên khác là Xanthan gum, một số tên thương mại như Xantural hay E415. Được sử dụng phổ biến với vai trò tá dược tạo gel, tăng độ nhớt – Pharma Labs

Tá Dược Gôm xanthan
Tá Dược Gôm xanthan

Tên theo Dược điển của Gôm Xanthan

BP: Xanthan Gum

PhEur: Xanthan Gum

USP-NF: Xanthan Gum

Các tên khác và tên thương mại của Gôm Xanthan

Corn sugar gum; E415; Grindsted; Keldent; Keltrol; polysaccharide B-1459; Rhodicare S; Rhodigel; Vanzan NF; xanthani gummi; Xantural.

Vai trò của Gôm Xanthan trong công thức thuốc

Chất tạo gel, tăng độ ổn định, chất tạo hỗn dịch, kím hãm giải phóng và tăng độ nhớt.

Cách dùng và tỷ lệ sử dụng của tá dược Gôm Xanthan

Gôm xanthan được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm đường uống và dùng ngoài da, mỹ phẩm và thức ăn với vai trò chất tạo hỗn dịch và chất ổn định. Nó cũng được sử dụng như là chất tạo đặc và chất nhũ hóa. Gôm xanthan là chất không độc và có khả năng kết hợp với hầu hết các dược chất và tình chất ổn định và tăng độ nhớt tồn tại ở khoảng rộng của pH và nhiệt độ.

Gel gôm xanthan được sử dụng với vai trò chất tạo hỗn dịch cho hỗn dịch thông thường, bột thuốc bột pha hỗn dịch và hỗn dịch giải phóng chậm. Khi gôm xanthan được trộn với một số chất tạo hỗn dịch vô cơ, như aluminum magnesium silicate, hoặc gôm hữu cơ thì tác dụng hiệp đồng sẽ xảy ra. Thông thường, hỗn hợp Gôm xanthan và aluminum magnesium silicate được trộn với tỷ lệ 1:2 và 1:9 sẽ cho hiệu quả tối ưu. Tương tự, tác dụng hiệp đồng cũng xảy ra khi trộn gôm xanthan và gôm guar với tỷ lệ 3:7 và 1:9.

Mặc dùng sử dụng phổ biến trong hỗn dịch nhưng gôm xanthan cũng được sử dụng trong viên nén phải phóng kéo dài (giải phóng chậm). Viên nén kiểm soát giải phóng Diltiazem HCl chứa gôm xanthan đã được báo các duy trì giải phóng thuốc như yêu cầu, tính chất giải phóng thuốc không bị ảnh hưởng với pH. Gôm xanthan được sử dụng trong viên nén dập thẳng, cho thấy mức độ trương nở cao trong nước. Gôm xanthan cũng được sử dụng kết hợp với chitosan, gôm guar, glactomannan và natri alginate để tạo viên nén giải phóng chậm theo kiểu ma trận.

Gôm xanthan được sử dụng làm tá dược dính, khi kết hợp với Konjac glucomannan làm tá dược kiểm soát giải phóng tại đại tràng. Gôm xanthan kết hợp với Boswellia (3:1) và gôm guar (10:20) cho thấy tính chất giải phóng tốt nhất cho viên nén bao giải phóng ở đại tràng của 5-fluorouracil để điều trị ung thư đại tràng. Gôm xanthan cũng được sử dụng kết hợp với gôm guar để phát triển hệ thống giải phóng nổi. Gôm xanthan cũng được tạo dẫn chất với Natri carboxymethyl gôm xanthan và liên kết chéo với ion nhôm thể tạo các vi hạt, như là hệ vận chuyển protein.

Gôm xanthan được kết hợp trong thuốc lỏng cho mắt, nó tương tác với mucin, do đó duy trì thuống tại khu vực precorneal. Khi dùng gôm xanthan trong thuốc mắt, thuốc sẽ giải phóng dược chất chậm hơn giúp duy trì hoạt tính điều trị.

Gôm xanthan được sử dụng làm tăng khả năng bám dính sinh học với thuốc âm đạo. Sử dụng độc lập Gôm xanthan hoặc kết hợp với Carbogol 974P đã được sử dụng như là một tá dược kiểm soát giải phóng của thuốc đặt thấm qua niêm mạc và thấm qua da. Màng film xanthan biến tính đã được sử dụng làm kệ thống ma trận cho miếng dán Atenolol. Gôm xan than được sử dụng làm chất tạo gel cho thuốc dùng ngoài da kết hợp tiểu phân nano lipid rắn của vitamin A hoặc microemulsion của ibuprofen. Một hệ thống polyme kết hợp chứa gôm xanthan, CMC và một Polyvinyl pyrolidone đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của xerostomia. Gôm xanthan cũng có thể sử dụng như là một tá dược cho quá tình sấy xịt khô và đông khô. Nó được dùng riêng hoặc kết hợp với agar cho môi trường nuôi cấy vi sinh vật.

Gôm xanthan được sử dụng với vai trò làm đầy (thickening agent) cho dầu gội.

Tính chất điển hình của tá dược Gôm Xanthan

pH: 6.0 – 8.0 (dung dịch 1% kl/tt)

Độ tan: Thực tế không tan trong ethanol và ether, tan trong nước lạnh và nước ấm.

Thông tin chi tiết về tá dược Gôm Xanthan xem trong tài liệu trong link sau:

Gôm Xanthan.pdf

 

🔽 Cập nhật các thông tin và bài viết mới nhất tại page Pharma Labs:
https://www.facebook.com/pharmalabs.rd
🔽 Và kênh Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCzDND2lXy7whjG4UVauDvBA

Website: www.thangtv.net là nơi chia sẻ những kiến thức Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm, được xây dựng và phát triển bởi Dược sĩ Thắng và các Đồng nghiệp.

1 bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN

Viết nội dung bình luận
Làm ơn viết tên của bạn vào đây