Phương pháp tạo hạt: tạo hạt khô và tạo hạt ướt trong sản xuất thuốc

Việc tạo hạt: tạo hạt khô hoặc tạo hạt ướt giúp tăng sự trơn chảy cho khối bột, tăng khả năng chịu nén và nhiều vai trò khác nữa.

Phương pháp tạo hạt khô trong sản xuất dược phẩm:

Sơ đồ quy trình của phương pháp tạo hạt khô được biểu diễn trong hình sau:

Phương pháp tạo hạt khô
Phương pháp tạo hạt khô

Khác với phương pháp dập thẳng, phương pháp tạo hạt khô sẽ có thêm bước tạo các hạt chứa dược chất. Việc tạo hạt giúp tăng sự trơn chảy cho khối bột, tăng khả năng chịu nén và nhiều vai trò khác nữa. 

Có 2 cách tạo hạt khô như trên hình bên trên, cách 1 là dập viên to sau đó đập vỡ. Cách 2 là ép bánh sau đó nghiền. Theo như quan sát tại Việt Nam, phương pháp dập viên to rồi đập vỡ chủ yếu áp dụng ở quy mô thử nghiệm (labs) vì phương pháp áp dụng tốt với lượng mẫu nhỏ. Cách 2 là cán (ép bánh) sau đó nghiền được áp dụng nhiều trên quy mô pilot và công nghiệp, vì trên quy mô công nghiệp có máy cán tạo hạt khô, cũng như việc vận hành máy cán tạo hạt sẽ dễ dàng và tạo ra hạt có kích thước đều hơn.

Tạo hạt khô
Tạo hạt khô

Nguyên lý: Khối bột chứa dược chất sẽ được các trục vít nén sơ bộ và đẩy vào vị trí cán. “ trục cán hình tròn sẽ quay ngược chiều nhau, tác động lên nhau một lực nén và biến khối bột thành các dải, thanh bột (giống nguyên lý tạo ra viên nén). Thanh bột sau đó sẽ được chuyển qua máy nghiền và mắt rây. Những hạt có kích thước phù hợp sẽ qua được rây => thu được cốm sau khi cán.

Phương pháp tạo hạt ướt trong sản xuất dược phẩm:

Sơ đồ quy trình của phương pháp tạo hạt ướt được biểu diễn trong hình sau:

Phương pháp tạo hạt ướt
Phương pháp tạo hạt ướt

Tạo hạt ướt là phương pháp cuối cùng áp dụng nếu như 2 phương pháp sản xuất dập thẳng và tạo hạt khô không hiệu quả. Vì dược chất sẽ bị tiếp xúc với nhiệt và ẩm.

Lưu ý: Lượng nước cần nhào là bao nhiêu, thời gian nhào, tốc độ nhào, nhiệt độ sấy, thời gian sấy là bao nhiêu thì đều cần phải khảo sát cụ thể.

 

🔽 Cập nhật các thông tin và bài viết mới nhất tại page Pharma Labs:
https://www.facebook.com/pharmalabs.rd
🔽 Và kênh Youtube:
https://www.youtube.com/c/PharmaLabs

Website: www.thangtv.net là nơi chia sẻ những kiến thức Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm, được xây dựng và phát triển bởi Dược sĩ Thắng và các Đồng nghiệp.

VIẾT BÌNH LUẬN

Viết nội dung bình luận
Làm ơn viết tên của bạn vào đây