Cách kiểm tra Dược chất và Tá dược có trong Dược điển nào ? Pharmacopoeia ?

Nhiều khi bạn thắc mắc liệu Dược chất như Pantoprazole có trong dược điển nào, USP, BP hay DĐVN. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách để kiểm tra xem dược chất/ tá dược có trong dược điển nào?

Bước 1: Các bạn truy cập vào website: https://db.yaozh.com/foreign . Chọn dòng 2 như hình dưới. 

Kiem-tra-duoc-chat-ta-duoc-co-trong-duọc-dien-nao

Bước 2: Chuột phải lên màn hình, chọn Translate to Tiếng Việt.

Kiem-tra-duoc-chat-ta-duoc-co-trong-duọc-dien-nao
 

Bước 3: Đánh tên của dược chất/ tá dược bạn cần kiểm tra vào ôn Tên như trong hình, ô Nguồn chuẩn thì để nguyên. Sau đó nhấn vào ô tìm kiếm.

Chú ý: tên tìm kiếm theo tên chung quốc tế nhé: Ví dụ như Sodium chloride chứ không phải Natri clorid.

Kiem-tra-duoc-chat-ta-duoc-co-trong-duọc-dien-nao

Bước 4: Nhìn vào bảng kết quả như ảnh bên dưới bạn sẽ thấy:

Kiem-tra-duoc-chat-ta-duoc-co-trong-duọc-dien-nao

  • Cột số 1 là tên của các chuyên luận có dược chất Pantoprazole: Sẽ bao gồm cả dược chất và các dạng bào chế của dược chất đó.
  • Cột số 4 là phiên bản dược điển của các chuyên luận ở cột 1. Đây chính là vị trí mình cần xem xét. Như với Pantoprazole thì mình thấy có trong USP (Dược điển Mỹ), BP (Dược điển Anh), IP (Dược điển Ấn Độ). Các bạn chuyển sang Tab thứ 2, 3, 4 mà mình đang bôi đỏ trong hình để xem Pantoprazole còn có trong Dược điển nào nữa không, như mình thấy là còn có trong EP (Dược điển Châu Âu).
Trên đây là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem Dược chất, tá dược có trong những phiên bản dược điển nào. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn rất nhiều, không phải kiểm tra những Quyển Dược Điển hàng nghìn trang.

 

Website: www.thangtv.net là nơi chia sẻ những kiến thức Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm, được xây dựng và phát triển bởi Dược sĩ Thắng và các Đồng nghiệp.

VIẾT BÌNH LUẬN

Viết nội dung bình luận
Làm ơn viết tên của bạn vào đây