3 Website mà các Dược sĩ và sinh viên Dược cần phải biết

Bạn là một Dược sĩ, hoặc đang là một sinh viên Dược: Đã bao giờ bị (được) hỏi về cách dùng của thuốc A? hoặc Viên nén B có lưu ý gì khi dùng không?

Chắc là có đúng không, hoặc không có thì các bạn cũng sắp bị hỏi rồi đấy. Vì bạn là một Dược sĩ mà.

Bình thường một người sẽ thường lên internet: chính xác hơn là google để tìm kiếm 1 thuốc A hay 1 viên nang C có tác dụng là gì, liều dùng như thế nào?

Nhưng thật sự 10 kết quả đầu tiên hiện ra thì không có một website dữ liệu chính xác và cập nhật. Việc sử dụng thuốc với những chỉ dẫn không chính xác và đã quá cũ thì một nguy cơ vô cùng lớn.

Do vậy, hôm nay Pharma Labs sẽ giới thiệu 3 website chính thống mà mình và các đồng nghiệp hay sử dụng để tìm kiếm hướng dẫn sử dụng thuốc, hoặc tham khảo để làm hướng dẫn sử dụng thuốc. Sẽ bao gồm 1 website tiếng việt và 2 website tiếng anh.

I. Ngân hàng dữ liệu ngành Dược Drugbank.vn: một Drug database chính thống của Cục Quản lý Dược – thuộc Bộ Y Tế Việt Nam.

Drugbank.vn Drug Database of Vietnam

Cách tìm kiếm trên Drugbank.vn:

Các bạn có thể tìm kiếm dễ dàng theo tên thuốc, tên hoạt chất, tên công ty. Ngoài ra còn có thể tìm kiếm nâng cao theo: Dạng bào chế, số đăng ký, công ty sản xuất, nước sản xuất, công ty đăng ký và nước đăng ký:

Tìm kiếm nâng cao tại Drugbank.vn
Tìm kiếm nâng cao tại Drugbank.vn

Khi tìm kiếm, kết quả sẽ trả về thuốc của rất nhiều nhà sản xuất với các tên khác nhau, hãy cố gắng chọn đọc hướng dẫn sử dụng của những thuốc được cấp số đăng ký gần đây nhất: SDK có nhiều dạng nhưng phổ biến nhất là VD-xxxxx-mm, trong đó mm là năm được cấp số. Năm cấp số càng gần thì hướng dẫn sử dụng càng được cập nhật với thông tin mới nhất.

Tìm kiếm trên Drugbank.vn
Tìm kiếm trên Drugbank.vn

Nhấn vào tên sản phẩm để mở xem thông tin chi tiết và hướng dẫn sử dụng của thuốc. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trên Drugbank.vn
Hướng dẫn sử dụng thuốc trên Drugbank.vn

 

II. Cơ sở dữ liệu thuốc tại Anh (emc) www.medicines.org.uk/emc/ hoặc có thể sử dụng thông tin thuốc của cơ quan Quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA

Cơ sở dữ liệu thuốc của Anh
Cơ sở dữ liệu thuốc của Anh
Có 2 loại tờ hướng dẫn trên cơ sở dữ liệu thuốc của Anh

– Một là SmPC: viết tắt của Summaries of Product Characteristics là hướng dẫn sử dụng thuốc cho cán bộ y tế (Dược sĩ, bác sĩ …)

– Hai là Patient Leaflet (PIL): là hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. PIL thường là câu hỏi và trả lời cho câu hỏi về thuốc, giúp bệnh nhân đọc có thể hiểu được hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Chú ý xem những SmPC mà thời gian cập nhật thông tin gần nhất. Nhìn ở mục Last updated on emc như ở dưới hình.

Ngày cập nhật Hướng dẫn sử dụng trên EMC
Ngày cập nhật Hướng dẫn sử dụng trên EMC

 

III. Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine) https://dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/

HDSD Dailymed
HDSD Dailymed

Tại sao mình mình lại không giới thiệu FDA mà lại giới thiệu Dailymed cho các bạn. Vì Dailymed có dữ liệu cập nhật hơn và đầy đủ hơn, cũng như tìm kiếm dễ dàng hơn. Ngoài ra, trên Dailymed còn có Nhãn của thuốc: hình của mẫu lọ, vỏ hoặc vỉ thuốc.

Bố cục Hướng dẫn sử dụng thuốc trên Dailymed cũng rất dễ sử dụng và tổng quát, bạn cũng phải chú ý đến ngày cập nhật như trong hình dưới, nếu ngày cập nhật quá lâu rồi thì hãy chọn một Hướng dẫn sử dụng của một thuốc khác có thời gian cập nhật gần đây hơn.

Ngày cập nhật HDSD trên Dailymed
Ngày cập nhật HDSD trên Dailymed
Trên đây là 3 Website mà mình hay tham khảo để đọc Hướng dẫn sử dụng thuốc: để làm thông tin làm HDSD cho hồ sơ đăng ký cũng như là thông tin để mình hướng dẫn dùng thuốc cho Gia đình, người thân và những người cần giúp đỡ.

 

🔽 Cập nhật các thông tin và bài viết mới nhất tại page Pharma Labs:
https://www.facebook.com/pharmalabs.rd
🔽 Và kênh Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCzDND2lXy7whjG4UVauDvBA

Website: www.thangtv.net là nơi chia sẻ những kiến thức Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm, được xây dựng và phát triển bởi Dược sĩ Thắng và các Đồng nghiệp.

VIẾT BÌNH LUẬN

Viết nội dung bình luận
Làm ơn viết tên của bạn vào đây